Chú ý khi trồng hoa nguyên gốc

Một khóm hoa tươi trên bàn làm việc, cửa sổ hay ban công luôn làm chúng ta cảm thấy thư thái. Thật tuyệt vời khi không gian sống thoang thoảng mùi hương và vẻ đẹp của tự nhiên. Thế nhưng để chăm sóc cây tươi tốt, hoa nở đẹp mắt, người ta phải chú ý nhiều vấn đề hơn là việc ra ngoài mua một chậu hoa bất kỳ về trồng. Sau đây là một số chú ý cơ bản khi chọn hoa để làm đẹp khuôn viên hay góc làm việc của bạn.

167286410-orchid-selection
Chọn đúng loại hoa cho vị trí cần trồng
Mỗi loại hoa có nhu cầu ánh sáng, nước, nhiệt độ khác nhau. Vì vậy, trước hết bạn phải tìm những loại hoa phù hợp với điều kiện thời tiết nơi bạn sinh sống, sau đó xác định vị trí trồng cây sẽ hợp với loại cây nào. Ví dụ trồng ở ban công Sài Gòn nắng gió nhiều, thích hợp trồng cẩm chướng, hoa mười giờ, còn trồng ở ban công Hà Nội mùa đông lại thích hợp với các loại hoa ôn đới hoặc chịu rét tốt như lavender, đỗ quyên, mẫu đơn… Hoặc cùng là trong ngôi nhà bạn, nhưng nếu để ở cửa sổ có ánh nắng chiếu trực tiếp, nên chọn loại cây ưa nắng, còn để bàn làm việc thì cần cây có nhu cầu năng lượng thấp như xương rồng, vạn niên thanh, các loài cây thuỷ sinh… Cẩn thận hơn, bạn có thể ước lượng ánh sáng trong ngày cho từng vị trí, ví dụ ban công hướng đông sẽ được nhận ánh sáng buổi sáng, phù hợp cây ưa nắng nhưng lại không thích nắng gắt như hoa thanh tú.
Ngoài ra, chọn loại hoa cho từng vị trí còn có ý nghĩa trong phong thuỷ, ví dụ xương rồng nên trồng ở trước cửa nhà để hoá giải sát khí…

Campania Garden Terrace Planter with orchid
Chọn chậu hoa phù hợp
Chậu hoa phù hợp thứ nhất là ở khía cạnh chiều sâu và rộng, phụ thuộc vào độ nông hay sâu của rễ hoa, thứ 2 là ở góc độ thẩm mỹ, về màu sắc hay kiểu dáng trưng bày cho phù hợp, thứ 3 là chậu phải thoát nước tốt. Thông thường chậu đất đủ điều kiện cho cây sinh trưởng, nhưng lại dễ vỡ, chậu nhựa thì nhiều màu đẹp mắt, chậu gỗ treo lên dễ dàng… Những loại cây mầm rễ ngắn, không sinh trưởng nhiều có thể trồng ở tách trà, những loại cây hoa thân cỏ rễ không sâu, chọn chậu to vừa phải, chậu trồng hoa lan thì phải có nhiều lỗ nhỏ để rễ vươn ra ngoài…Chọn lựa chậu trồng hoa thích hợp cũng là một trong những điều kiện cơ bản trong chăm sóc cây trồng nguyên gốc.
Thời điểm trồng
Thời điểm để trồng hoa nên là lúc ánh nắng không gắt, nhiệt độ hơi ẩm thấp, tốt nhất là mùa xuân. Nếu mùa hè thì nên chọn lúc nắng tắt hoặc mặt trời chưa lên, sau đó đến khi nắng to thì đưa vào chỗ râm mát. Khi mới trồng, rễ cây đang ở thời điểm nhạy cảm, dễ bị tổn thương, vậy nên cần có độ ẩm cao, nhiệt độ hơi ẩm thấp để rễ cây được phát triển nhanh chóng.
Thời điểm tưới nước
Tưới nước vào sáng hoặc chiều, tuyệt đối không tưới vào buổi trưa và ban đêm. Nếu tưới vào buổi trưa, sự chênh lệch nhiệt độ có thể làm cây bị chết. Còn nếu tưới ban đêm, nhiệt độ xuống thấp, có thể làm cây bị úng, hơn nữa tưới nước làm đọng lại trên lá dễ làm nơi vi khuẩn sinh sôi phát triển hoặc làm cháy lá.
Thời điểm sang chậu
Không sang chậu khi cây còn quá non, bộ rễ chưa chắc chắn, hay đang trong thời kỳ ra hoa, quả, vì trong những thời điểm này, cây có sức đề kháng kém, việc sang chậu có thể làm tổn thương tới bộ rễ, làm cây bị chết. Nên để khi cây đang phát triển, rễ bám chặt vào đất, nhẹ nhàng làm đất văng ra rồi đưa cây sang chậu mới.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *