Những điều cần chú ý khi thay chậu cho hoa nguyên gốc

Tại sao phải thay chậu cho hoa?
Người ta thay chậu cho hoa vì nhiều lý do. Khi chậu nhỏ quá so với sự phát triển của cây, người ta cần chuyển sang chậu mới to hơn. Khi trồng hoa đã quá lâu, đất không còn tơi xốp, biến thành bùn, khó thoát nước làm úng cây. Hoặc một thời gian sau khi trồng cây, muối trong nước tích tụ lại dần, lâu ngày sẽ khiến đất có độ mặn quá so với tiêu chuẩn cần thiết của cây, chất muối sẽ làm cháy đầu rễ, cây không hút được chất dinh dưỡng và bị chết đi. Hoặc nhiều loại chậu bị rêu bám, ẩm mốc, hút hết chất dinh dưỡng của cây, làm cây không sinh trưởng được. Sau khi nuôi trồng được tầm 1 vài năm, tốt nhất nếu muốn cây được tiếp tục phát triển tốt, người ta bắt buộc phải thay chậu.

12081469_10204943564975491_253289555_n

-Kỹ thuật thay chậu cho hoa

Thời điểm thay chậu
Thời điểm thay chậu cho mỗi loại hoa tuỳ thuộc vào chu kỳ sinh trưởng của nó. Hầu hết thời điểm tốt nhất để thay chậu là vào đầu mùa xuân, khi cây hoa bắt đầu đâm chồi nảy lộc, có sức sinh trưởng mạnh nhất. Còn đối với hoa lan, nên chọn đầu mùa mưa mới thích hợp.

Cách thay chậu cho hoa
Hoa sống trên giá thể (hoa lan): Dùng vòi nước mạnh xối thẳng vào chậu để làm trôi các chất mùn, bụi bẩn, muối… bám trên rễ. Sau đó dùng kẹp gắp các hòn than còn lại, nhúng vào dung dịch có pha thuốc chống rêu, rửa cây và chậu một lần nữa, bỏ cây vào chậu mới cùng giá thể đã rửa sạch hoặc giá thể mới. Nếu trồng ở các giá thể như xơ dừa, rễ cây bám sâu vào giá thể thì để luôn cả cụm vào dung dịch có thuốc ngừa rêu khoảng 30 phút, rễ sẽ tự động bóc tách ra.
Các loại hoa khác (cẩm chướng, mẫu đơn, hoa hồng, hoa cúc): Những loại hoa này trồng trong chậu có đất xốp, việc thay chậu sẽ dễ dàng hơn. Khi thay chậu, tuyệt đối chú ý để không làm tổn thương tới bộ rễ. Không túm lấy thân cây để lắc mạnh, kéo ra khỏi chậu hay đào bới để lấy gốc cây ra, bởi như vậy không may sẽ làm đứt gốc rễ. Cầm chậu nghiêng nghiêng, vừa xoay vừa lắc, đất sẽ nghiêng sang một phía. Cứ tiếp tục làm vậy cho đến khi đất bị đổ ra hết. Nếu đất quá rắn, không bị tách ra khỏi thành chậu, lấy một thanh thép dẹt hoặc dao tách xung quanh thành cho tới tận đáy, rồi tiếp tục làm như trên.
Khi đặt cây vào chậu mới, cần chọn loại chậu có thoát nước, nếu không đặt một lớp sỏi dưới đáy để thoáng khí rồi lấp đất, để cây vào. Cây mới thay chậu xong nên để ở bóng râm khoảng 1 tuần, không cho ra nắng gắt như bình thường. Với loại cây ưa nắng, chỉ nên cho cây hứng nắng buổi sáng.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *