Những nghệ nhân thầm lặng bên chậu lan hồ điệp

Ở đâu đó ngoài kia, những chậu lan hồ điệp đang đua nhau tỏa sắc, khoe vóc dáng và màu sắc vừa tinh tế lẫn rực rỡ của mình giữa muôn trùng hoa. ” Hoa đẹp  – Dành cho những người xứng đáng “, và để có những chậu hoa lan hồ điệp vừa đẹp vừa hài hòa, lại vừa ý với khách hàng thì đằng sau đó là cả một quá trình, những tuyệt tác ấy được dựng nên bởi những nghệ nhân thầm lặng, những ” người thiết kế ” đúng hiệu với những sản phẩm muôn màu. Hoa đẹp do tự nhiên nhưng để hoa trở nên lộng lẫy khi đến với khách hàng thì vai trò của những nghệ nhân là không thể bỏ qua.

Không khó để tìm được một shop bán lan hồ điệp trong TPHCM, thế nhưng nơi tạo sự ấn tượng, để lại nhiều xúc cảm nhất cho chúng tôi lại là ở một ngôi nhà nhỏ trong hẻm ở quận 10. Nằm ở vị trí khá vất vả để tìm thấy, nếu không có sự quen biết, ít người để ý được đến biển hiệu lan hồ điệp nho nhỏ của ở một nơi kín đáo như thế này. Nhưng thật ngạc nhiên, khi chúng tôi đến vẫn thấy khách đặt hàng tấp nập.

Được giới thiệu về địa chỉ này nhân một ngày đi tìm nguồn lan hồ điệp đẹp cho một buổi lễ khai trương trong thành phố, nhóm chúng tôi đến Hoalannghi với dự định ban đầu là tìm những chậu to đẹp và phù hợp nhất cho khung cảnh buổi lễ rồi mang về. Thế rồi lúc đến nơi, chúng tôi từng người một như bị cuốn vào sự say mê trong công đoạn ghép cành lan, lạc giữa những chậu lan hồ điệp đủ kiểu dáng và màu sắc.

2-chau-lan

Người nghệ nhân yêu lan hồ điệp

Người “thợ cả” ở đây – bác Phúc, từ 16 tuổi đã lên thành phố tìm công việc nuôi cả gia đình. Thế rồi cơ duyên mang bác đến với lan hồ điệp. Lúc đầu chỉ là một người giao hàng, nhưng bị vẻ đẹp của lan hồ điệp cuốn hút, bác đã học hỏi, rồi giúp đỡ mọi người ghép cành, sau đó được chuyển sang làm hẳn bên ghép cành lan hồ điệp do sự sáng tạo trong từng tác phẩm của bác. Cho đến nay, hơn 20 năm làm công việc này, bác vẫn chưa một lần thấy chán hay muốn bỏ nghề. Những cành lan hồ điệp qua tay bác trở nên sống động, có tâm hồn và cảm xúc.

“Đừng gọi tôi là nghệ nhân, tôi chỉ là một người yêu lan rồi được làm đúng với lĩnh vực của mình thôi” – bác Hùng đã nói với chúng tôi như vậy.

Quả thật, nhìn những tác phẩm chậu lan hồ điệp của bác, hay nhìn cách bác ghép cành, người ta thấy được một sự đam mê mãnh liệt, sự trân trọng tuyệt đối với vẻ đẹp của lan. Bác nâng niu chúng như những đứa con của mình, – “nhìn cành hồ điệp bị xước tôi cũng thấy xót”, không phải người nghệ nhân nào cũng có được cái tâm đối với lan hồ điệp như thế.

Ngoài những lúc nói chuyện với chúng tôi, không khí trong khu vực làm việc hầu như yên lặng, không có chuyện trò, nếu cần hỏi han cũng là những tiếng động rất nhỏ. Mọi người tập trung, chăm chú vào công việc của mình, đặt cả cái tâm của mình vào từng tác phẩm. Nhìn tận mắt mới thấy được cái sự say mê trong công việc của những nghệ nhân này. Bởi vậy, những chậu lan hồ điệp ở đây được khách hàng khắp nơi tìm đến và chưa một lần nào có thái độ phàn nàn về chất lượng.

Với người yêu lan, chắc chắn họ sẽ thấy được sự khác biệt của những tác phẩm được gửi gắm tâm hồn của những người đam mê lan hồ điệp như thế này.

Xem thêm các mẫu chậu lan hồ điệp

Share this post